ไม่นานมานี้ทาง experts-exchange ได้ทำการเผยผลการสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานผู้ช่วยดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกาออกมาครับ โดยผลการสำรวจนั้นพบว่าผู้ช่วยดิจิทัลที่ผู้ใช้ร่วมกันโหวตว่าพึงพอใจมากที่สุดคือ Siri จาก Apple ซึ่งได้รับคะแนนความพึงพอใจมากถึง 81% ตามมาแบบห่างๆ กับ Google Now ที่ได้รับคะแนนความพึงพอใจอยู่ที่ 68% และรั้งท้ายกับผู้ช่วยดิจิทัลหน้าใหม่จาก Microsoft อย่าง Cortana ที่ได้รับคะแนนความพึงพอใจอยู่ที่ 57% ครับ

Siri beats out Google Now and Cortana in survey 600 01

นอกไปจากเปอร์เซ็นต์ความพึงพอใจแล้ว ยังมีคะแนนเปอร์เซ็นต์ในเรื่องของการตอบคำถามผิดของผู้ช่วยดิจิทัลที่น่าสนใจครับ โดยจากผลการสำรวจนั้นพบว่า Siri ตอบผิดน้อยที่สุดเพียง 2.6% ตามมาด้วย Google Now อยู่ที่ 4% และปิดท้ายด้วย Cortana ที่ 8% ตามลำดับ ซึ่งตรงนี้ชี้ให้เห็นด้วยว่าด้วยการถามคำถามเดียวกันนั้นในครั้งแรกอาจจะไม่ถูกแต่การถามในครั้งที่ 2 หรือ 3 ตามมานั้น Siri จะตอบได้ถูกต้องเร็วกว่าผู้ช่วยดิจิทัลรายอื่นครับ

Siri beats out Google Now and Cortana in survey 600 02

ด้วยการให้ผู้ทำแบบสำรวจถามคำถามเดียวกันเพื่อทดสอบว่าพอใจกับคำตอบของคำถามไหนมากที่สุด สำหรับ Siri นั้นพบว่าผู้ใช้พอใจกับการสั่งงานให้ Siri ส่งข้อมูลการนัดพบเจอต่างๆ มากที่สุด ทางด้าน Google Now นั้นผู้ใช้พอใจกับคำตอบของคำถามที่ว่า ใครชนะ Super Bowl ในปี 1978 มากที่สุดเช่นเดียวกันกับ Cortana ครับ จริงๆ แล้วทาง experts-exchange ยังได้มีข้อมูลที่น่าสนใจของการทำการสำรวจในครั้งนี้อีกมาก

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก Notebookspec

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY