สรุปยอดรายรับล่าสุดจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต – Securities and Exchange Commission – S.E.C ) ประจำสหรัฐอเมริกา เปิดเผยรายรับรวมประจำปีของ CEO ใหญ่แห่งบริษัทยักษ์ Apple อย่าง Tim Cook ว่าปีที่ผ่านมา Tim Cook ทำรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองไปทั้งสิ้น $10,281,327 (สิบล้านสองแสนแปดหมื่นหนึ่งพันสามร้อยยี่สิบเจ็ดดอลลาร์สหรัฐ) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 370,127,772 บาท (สามร้อยเจ็ดสิบล้านหนึ่งแสนสองหมื่นเจ็ดพันเจ็ดร้อยเจ็ดสิบสองบาท) ซึ่งเงินจำนวนนี้ยังไม่รวมเงินปันผลที่ได้จากหุ้นของบริษัท โดยจำแนกออกเป็นรายได้จากเงินเดือนทั้งสิ้น $2 ล้าน รายรับจากค่าเบี้ยพิเศษที่ไม่ได้จ่ายในรูปแบบหุ้นส่วนอีก $8 ล้าน และรายรับพิเศษอื่นๆ อีก $280,000 ซึ่งทำให้ Tim Cook ทำรายได้ให้กับตัวเองในปี 2015 นี้เพิ่มขึ้นไปอีก $1 ล้านโดยประมาณเมื่อเทียบกับปี 2014 ที่เขาทำได้ $9.2 ล้าน

ในขณะที่เมื่อมองกันที่ผู้บริหารรายอื่นๆ ของบริษัท Apple ที่ล้วนแล้วแต่มีฐานเงินเดือนอยู่ที่ปีละ $1 ล้าน นั้น ในปีนี้ยังได้ค่าเบี้ยพิเศษที่ไม่ได้จ่ายในรูปแบบหุ้นส่วนอีกคนละ $4 ล้าน ซึ่งเมื่อรวมรายรับโดยยังไม่รวมผลกำไรจากการปันผลหุ้นแล้ว เหล่าผู้บริหารรายอื่นๆ ของ Apple ทำรายรับประจำปีนี้กันไปที่ประมาณ $5 ล้านด้วยกัน

ทั้งนี้ตลอดปีที่ผ่านมา เมื่อว่ากันถึงมูลค่าส่วนแบ่งหุ้นที่ Tim Cook ได้จาก Apple แล้วเป็นเงินทั้งสิ้นมากกว่า $57 ล้าน โดยมีจำนวนหุ้นที่ 560,000 หุ้น ในขณะที่ Angela Ahrendts รองผู้บริหารอาวุโสระดับสูง สาวสู้งานคนเก่งที่เพิ่งผันตัวเองออกจากการเป็น CEO ของแบรนด์เครื่องแต่งกายชื่อดังอย่าง Burberry และมารับตำแหน่งใน Apple เมื่อปีที่ผ่านมานั้นมีส่วนแบ่งหุ้นทั้งสิ้น 391,634 หุ้นซึ่งคิดเป็นมูลค่า $50 ล้าน ส่วนผู้บริหารอาวุโสคนอื่นๆ อย่างEddy Cue, Dan Riccio, Bruce Swell และ Luca Maestri นั้นถือครองหุ้นบริษัทที่คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ประมาณ $11 ล้าน – $38 ล้าน

ผลงานของ Tim Cook ในปีนี้สร้างสถิติรายรับรวมสูงสุดให้กับ Apple อีกครั้ง โดยทำยอดขายรวมให้บริษัทตลอดปีไปที่ $233.7 พันล้าน ซึ่งมากกว่ายอดขายประจำปี 2014 ถึง 28% และนับเป็นยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ Apple เองด้วย โดยกำไรต่อหุ้นนั้นตกที่ $9.22 ซึ่งสูงกว่าเมื่อปี 2014 มา 43%

 ถือว่า Tim Cook ก็ทำผลงานได้ดีไม่ใช่น้อย
บทความจาก appdisqus

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY