จากการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo จาก KGI คาดการณ์ว่ายอดขาย iPhone และ iPad ในครึ่งปีแรกนั้นจะไม่ดีเท่าที่คาดไว้ เพราะอาจจะมีคนรอที่จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในช่วงเดือนมีนาคมอย่าง iPhone 5se หรือ iPad Air 3 ตามที่มีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้ และยอดขาย iPhone 6s และ 6s Plus ก็จะเริ่มสะลอตัวลง เพราะข่าวลือ iPhone 7 ที่กำลังพูดกันใน Social

ซึ่งทาง KGI ยังบอกอีกว่ายอดขายไอโฟนในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 นั้นคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 77 ล้านเครื่อง และในไตรมาสแรกของปี 2016 จะลดลงอย่างหนักถึง 44.2% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และลดลง 29.7% (43 ล้านเครื่อง) เมื่อเทียบปีต่อปี

ส่วนในไตรมาสที่ 2  คาดว่าจะขายไอโฟนได้ราว ๆ 42-45 ล้านเครื่อง ถึงแม้จะเปิดตัว iPhone 5se ก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้ยอดขายไอโฟนโดยขยับขึ้นตามที่แอปเปิลคาดการณ์ไว้ ส่วน iPad Air 3 และ Macbook รุ่นใหม่นั้น คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามถ้าแอปเปิลเปลี่ยนแผนทำให้ iPad Air 3 รองรับ Smart Keyboard Case, Apple Pencil หรือใส่จอที่รองรับ 3D Touch มาให้ เชื่อว่าจะทำยอดขายไอแพตในปีนี้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมแลกกับยอดขาย iPad Pro ที่อาจจะขายไม่ออก แต่ก็มีวิธีแก้โดยทำระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ iPad Pro ที่ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน

 

ที่มา macthai

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY