สำหรับผู้ใช้ MacBook ที่ซื้อเครื่องในรุ่นที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุต่ำๆ หน่อยอาจจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่เต็มเร็วกันบ้างใช่ไหมครับ การแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือการซื้อแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกมาใช้งาน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้เป็นการแก้ไขโดยตรงเนื่องจากว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกนั้นตัวระบบ OS X จะมองเป็นอีกแหล่งเก็บข้อมูลหนึ่ง ครั้นจะเปลี่ยน SSD บนตัวเครื่อง MacBook ใหม่ก็ทำได้ไม่ง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คยี่ห้ออื่นๆ มากนักแถมถ้าสั่งตรงจาก Apple ก็อาจจะมีราคาแพงมากจนเกินไปอีก

tardisk-pear 600 01

วันนี้เรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากทาง TarDisk มานำเสนอกับ SD Card ที่ใช้ชื่อซีรีส์ว่า Pear ครับ โดย Pear นั้นชูจุดเด่นด้วยความสามารถพิเศษที่เมื่อใส่เข้าไปบน MacBook แล้ว ขนาดความจุของ Pear จะไปรวมเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลหลักบน MacBook ให้กลายเป็น Fusion Drive โดยตรงเสมือนกับว่าคุณได้แหล่งเก็บข้อมูลภายในเพิ่มโดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าครับ (ปกติ Fusion Drive เราจะสั่งซื้อจาก iMac ได้เท่านั้น)

หลักการทำงานของ Pear ให้กลายเป็น Fusion Drive นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • รวมขนาดแหล่งเก็บข้อมูลเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลบน MacBook แบบ logically merged volume ซึ่งจัดการผ่าน OS X โดยตรง
  • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD จะถูกใช้งานในการเก็บข้อมูลก่อนที่ข้อมูลต่างๆ นั้นจะถูกส่งไปยัง Pear ทำให้ความเร็วในการใช้งานไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก
  • ไฟล์ที่ถูกใช้งานบ่อยๆ จะถูกเก็บไว้บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ภายใน MacBook
  • สามารถใช้งานฟีเจอร์ TRIM แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD บนเครื่อง MacBook ได้เช่นเดิม
  • Read/Write buffer ยังคงจัดการโดยแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD อยู่
  • มีโหมดตรวจความผิดพลาดของไฟล์ซึ่งหากตรวจพบจะสามารถทำการซ่อมแซมผ่านทางฟีเจอร์ TimeMachine backups ของ OS X ได้เช่นเดิม

tardisk-pear 600 02

TarDisk เริ่มวางจำหน่าย Pear แล้วผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเอง โดยจะมี 2 โมเดลด้วยกันคือโมเดลขนาดความจุ 128 GB มีราคาอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,370 บาทและโมเดลขนาดความจุ 256 GB มีราคาอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,370 บาท ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ TarDisk Pear ได้เลยครับ

หมายเหตุ – SD Card แบบธรรมดาที่มีความจุอยู่ที่ขนาด 256 GB นั้นจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ $100 หรือประมาณ 3,600 บาท ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะถูกกว่าแต่ไม่ได้มาพร้อมกับความสามารถในการรวมเข้ากับแหล่งข้อมูลภายในเหมือนกับ Pear ครับ

ที่มา : Notebookspec

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY