ผู้ใช้ iPhone และ iPad หลายคนเชื่อว่าการปิดแอพบน Multitasking จะช่วยประหยัดแบตได้ หรือว่าช่วยในด้านความเร็วของตัวเครื่อง ซึ่งมีผู้สงสัยส่งอีเมลไปถาม Tim Cook เรื่องนี้แล้วเหมือนกัน และ Cook ได้ให้ Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ตอบแทน ซึ่งเขาตอบว่า “ไม่ และไม่” (no and no)

Federighi ยืนยันว่า Multitasking มีไว้สลับแอพและปิดแอพที่ค้างไปแล้วเท่านั้น ซึ่งการปิดแอพบน Multitasking ไม่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เลย

มองทางด้านเทคนิค ขณะปิดตัวแอพแล้ว ข้อมูลแอพจะยังอยู่ในแรมเพื่อให้พร้อมต่อการเรียกใช้อีกครั้ง และจะถูกลบออกจากแรมอัตโนมัติเมื่อมีการเปิดแอพใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ ฉะนั้นการปิดตัวแอพก็แทบไม่ได้ช่วยให้แบตอยู่ได้นานขึ้นเลย เผลอๆ อาจทำให้แบตอยู่ได้น้อยลงอีก โดยเฉพาะแอพที่ใช้เยอะๆ ถ้าไปเปิดปิดบ่อยๆ จะต้องโหลดข้อมูลเข้าออกแรมหลายๆ รอบ

ปกติแล้ว ตัวแอพจะมีผลต่อแบตเตอรี่ คือตอนที่แอพรันบน background เท่านั้น เช่น แอพนำทาง GPS, แอพเล่นเพลง ฯลฯ หรือตัวแอพที่ใช้งานฟีเจอร์การโหลดข้อมูลอยู่เบื้องหลัง (Background App Refresh) ซึ่งถ้าต้องการจะประหยัดแบตแนะนำให้ปิด Background App Refresh กับแอพที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้มากนัก

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY