ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายใช้ USB-C ในผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น Google ใช้ใน Chromebook Pixel, Nexus 6P รวมถึง Apple ใช้ใน MacBook รุ่นล่าสุด และตอนนี้ก็มีนักข่าวและวิศวกรออกโรงมาเตือนผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้แล้วว่า อย่าได้คิดใช้สาย USB-C ราคาถูก เพราะมันจะมีผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้อุปกรณ์พังถาวร

Benson Leung วิศวกรของ Google ได้ทำการทดสอบสาย USB-C กับ Chromebook Pixel เพียงแค่ไปซื้อสายราคาถูกยี่ห้อ Surjtech ที่หาได้ตามเว็บขายสินค้าทั่วไปอย่าง Amazon พบว่าสามารถทำให้พอร์ต USB-C ของตัวเครื่องพัง และไม่สามารถยืนยัน Embeded Controller บนตัวเครื่อง

USB-C2

 

เมื่อมีคนทดสอบสาย USB-C ราคาถูกกับ MacBook เคราะห์ดีที่ Apple ตั้งระบบให้เมื่อตรวจพบอาการแปลกๆ เกี่ยวกับไฟ ตัวเครื่องจะดับเองโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันตัว แต่ก็ยังพบปัญหาว่าตอนบู๊ตขึ้นมาแล้วก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ดีเหมือนเดิม

ปัญหาคือสาย USB-C ราคาถูกพวกนี้มักจะชอบดึงพลังงานมาเยอะมาก บางสายต่อผิดแบบหรือไม่ตรงกับสเปค จนเกิดปัญหากับเครื่องที่เสียบ เพราะพอร์ตพวกนี้ไม่ได้ถูกตั้งค่าเอาไว้ให้จัดการพลังงานระดับที่มากผิดปกติได้

วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คืออย่าซื้อสาย USB-C ราคาถูก แนะนำให้ยอมจ่ายแพงเพื่ออุปกรณ์ของเราไปซื้อของจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ (ถ้าดูไม่เป็นว่ายี่ห้อไหนดีก็ซื้อของ Apple เลยครับ)

 

 

ที่มา – macthai

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY