การสำรองข้อมูล เป็นหนึ่งในขั้นตอนพื้นฐานที่ผู้ใช้งาน iPhone, iPod touch และ iPad ควรศึกษาไว้ เพราะการสำรองข้อมูลจะทำให้เราไม่เสียข้อมูลของเครื่องไป หากเกิดปัญหาหรือเหตุสุดวิสัย โดยปัจจุบัน การสำรองข้อมูลสามารถทำได้ 2 วิธีคือ บน iTunes และ iCloud

คำแนะนำ

สำหรับผู้ที่มีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ใช้ที่บ้าน และข้อมูลใน iPhone, iPad และ iPod touch ไม่เยอะมาก แนะนำให้ใช้ iCloud ในการสำรองข้อมูล จะสะดวกมาก เพราะไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ (iCloud มีพื้นที่ให้ใช้งานฟรี 5GB)

แต่ถ้ากลัวข้อมูลหาย หรืออยู่ในที่ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เร็ว ๆ ให้ใช้ iTunes สำรองข้อมูลจะมั่นใจได้มากกว่า

การสำรองข้อมูลผ่าน iCloud

ในด้านความแตกต่างของการสำรองข้อมูลด้วย iCloud และ iTunes มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย การสำรองข้อมูลผ่าน iCloud จะเป็นการสำรองข้อมูลผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยระบบจะสำรองข้อมูลของเครื่องไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลอัตโนมัติ เมื่อเครื่อง iPhone, iPod touch และ iPad เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และเสียบปลั๊กทิ้งไว้ (ระบบบังคับให้ชาร์จแบตเตอร์รี่ เพื่อป้องกันเครื่องดับก่อนสำรองข้อมูลเสร็จ)

การสำรองข้อมูลผ่าน iCloud ทำได้ผ่าน Wi-Fi เท่านั้น ไม่สามารถสำรองข้อมูลโดยใช้ 3G หรือ 4G

วิธีการสำรองข้อมูลด้วย iCloud

การสำรองข้อมูลด้วย iCloud สามารถทำได้โดยไปที่ Settings > iCloud > Storage & Backup (การตั้งค่า > iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูลและข้อมูลสำรอง)

IMG_0233 IMG_0234IMG_0235

 

เมื่อเข้ามาถึงเมนู Storage & Backup ให้เปิดสวิตช์ “iCloud Backup (สำรองข้อมูลใน iCloud)” จะมีข้อความเตือนขึ้นมาก่อนเริ่มสำรองข้อมูลว่า อุปกรณ์ที่กำลังจะสำรองข้อมูลผ่าน iCloud จะไม่ถูกสำรองข้อมูลด้วย iTunes ของคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติอีกต่อไป (แต่หากต้องการสำรองข้อมูลผ่าน iTunes ในคอมพิวเตอร์ ก็ยังทำได้เช่นเดิม)

IMG_0236IMG_0237

 

หลังจากแตะ OK เพื่อตอบตกลงเปิดใช้งาน iCloud Backup แล้ว ให้รอสักครู่ จะมีปุ่ม Backup Now (สำรองข้อมูลตอนนี้) ปรากฎขึ้นมา แสดงว่าเครื่องของเราพร้อมสำหรับการสำรองข้อมูลแล้ว

IMG_0239IMG_0240

โดยระยะเวลาในการสำรองข้อมูล ขึ้นอยู่กับความเร็วในการอัพโหลดข้อมูลของอินเทอร์เน็ตครับ สำหรับอินเทอร์เน็ตบ้านทั่ว ๆ ไป (ADSL ความเร็วในการอัพโหลด 512 กิโลบิตต่อวินาที) จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในการสำรองข้อมูลครั้งแรก ในการสำรองข้อมูลครั้งถัดๆ ไป จะใช้เวลามากน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของข้อมูล โดยเฉลี่ยประมาณ 10-30 นาที เมื่อแถบสถานะในการสำรองข้อมูลหายไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ที่มา macstroke

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY