สิ้นสุดการรอคอยแล้วของใครหลายๆ คนที่กำลังเล็งๆ Apple TV รุ่นล่าสุด หรือ Apple TV 4th Generation ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายและน่าสนใจในราคาที่ไม่แพงเกินไป (สำหรับต่างประเทศ) ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทีเดียว หลังจากที่ไม่ได้มีการอัพเกรดรุ่นใหม่มาหลายปีแล้ว โดยมาพร้อมกับสเปกและระบบปฎิบัติการล่าสุด ซึ่งทำให้ Apple TV 2015 นี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ขึ้นมาเยอะพอสมควร สำหรับสเปกได้ติดตั้งชิปประมวลผลเป็น Apple A8 ที่แรงพอตัว

new apple tv with remote 600

ส่วนระบบปฏิบัติการก็เป็น tvOS ซึ่งพัฒนาต่อจาก iOS ลักษณะเดียวกับ watchOS ของ Apple Watch ทำให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เช่นเดียวกับ iPhone, iPad โดยเปลี่ยน UI ใหม่หมดจด ส่งผลให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมาพร้อมกับรีโมทแบบใหม่ที่มีพื้นที่ทัชแพดสำหรับนิ้วสัมผัสพร้อมเป็นจอยสติ๊กได้ในตัว และไมโครโฟนสำหรับสั่งงานด้วยเสียงผ่านทาง Siri สนนราคาเริ่มต้นในต่างประเทศที่ $149 หรือประมาณ 5,500 บาท ($1 ต่อ 37 บาท)

apple-iphone-6s-live-_1787

ดีไซน์โดยรวมของ Apple TV ยังคงเน้นเป็นสีสันที่เป็นสีดำ แต่ตัวเครื่องมีความหนามากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่น้อยลง (เหลือเท่าที่จำเป็น) อาทิ ช่องจ่ายไฟ, USB-C, HDMI และ LAN ส่วนสเปกภายในก็เป็นชิปประมวลผล Apple A8 ที่เป็นตัวเดียวกับ iPhone 6 ซึ่งก็นับได้ว่ามีประสิทธิภาพการใช้งานที่พอตัว แบบว่าเล่นเกมหรือแอพพลิเคชั่นได้หลากหลายและลื่นไหลทีเดียว

ระบบปฏิบัติการเป็น tvOS ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้าพอตัว เพราะมาพร้อม App Store เช่นเดียวกับ iPhone, iPad ที่เป็นแหล่งเดียวกัน ฉะนั้นเราก็สามารถโหลดเกมหรือแอพพลิเคชั่นมาใช้งานได้เหมือนกัน (Universal Appl) คือถ้าซื้อก็ซื้อครั้งเดียว เล่นเกมก็เล่นต่อกันได้ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ iTunes Movies/TV และ Apple Music ที่เราสามารถค้นหาเนื้อหาด้วยเสียงพูดได้ผ่าน Siri ที่ตัวไมค์ของรีโมทได้อีกด้วย

Screen Shot 2558-10-27 at 11.39.17

ประเด็นสำคัญคือตอนนี้ Apple ในไทยได้ประกาศราคาของ Apple TV รุ่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเริ่มต้นที่ 8,500 บาทสำหรับรุ่นความจุ 32GB และ10,500 บาท สำหรับรุ่นความจุ 64GB โดยมีข้อแตกต่างจากรุ่นที่วางจำหน่ายในอเมริกา ก็คือไม่มี Siri ให้ใช้งาน อีกทั้งยังให้รีโมท Apple TV แทนรีโมท Siri ส่วนนอกนั้นเหมือนกันทั้งหมด ที่ต้องบอกว่ามีราคาแพงกว่าคิดตามอัตราค่าเงินตามจริงไปเยอะทีเดียว เพราะรุ่น 32GB มีราคา $149 ในต่างประเทศหรือประมาณ 5,500 บาท ($1 ต่อ 37 บาท) แต่ในไทยเรา โดดไปถึง 8,500 บาท!!! (บวกไปอีก 3,000 บาท) คาดว่าอาจจะโดนในเรื่องของภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย ที่สำคัญยังโดนลดคุณสมบัติลงอีกด้วย เรียกได้ว่าใครจะซื้อ Apple TV รุ่นใหม่นี้ในตอนแรก ถึงขั้นวงแตกเลยทีเดียว

Screen Shot 2558-10-27 at 11.43.35

ซึ่งถ้าใครจะซื้อ Apple TV จริงๆ และยังไม่มีสาย HDMI ไว้เชื่อมต่อกับทีวี ก็สามารถซื้อแยกได้ในราคา 790 บาท พร้อมทั้งต้องการความอุ่นใจ เผื่อว่าใครจะเอา Apple TV ไปโยนเล่น (ล้อเล่น) ก็สามารถซื้อหา AppleCare for Apple TV ได้ในราคา 990 บาท (เพิ่มประกันเป็น 3 ปี)

โดย Apple TV รุ่นใหม่ยังอยู่ในระหว่างการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะเริ่มวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ทั้งบน Apple Online Shop และตัวแทนจำหน่าย อาทิ ร้าน iStudio ทั่วประเทศ

 

บทความจาก

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY