ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าในช่วง 2 – 3 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ iPhone เครื่องเก่าของคุณสามารถทำงานต่างๆ ได้ช้า(เช่นการโหลดเข้าแอปพลิเคชัน, การใช้งานทั่วไป ฯลฯ) กว่าแต่เดิมจากที่เคยเป็นหล่ะก็ คุณไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแบบนั้นครับ เพราะได้มีสถิติที่น่าสนใจออกมาจากทาง Google Trends data ว่ามีผู้ใช้ได้ค้นหาคำว่า “Slow iPhone” เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในช่วงที่มีการวางจำหน่ายของ iPhone รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการครับ

ไม่เพียงแต่ข้อมูลการค้นหาคำว่า “Slow iPhone” จากทาง Google Trends เท่านั้นนะครับ ทาง Statista ก็ได้มีสถิติที่คล้ายๆ กันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวออกมาด้วยครับ โดยข้อมูลของทาง Statista นั้นได้เผยให้เห็นว่ามีการค้นหาด้วยคำว่า “iPhone slow” มากเป็นพิเศษทุกๆ ครั้งที่ทาง Apple วางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ และในวันนี้เราก็มีเหตุผล 2 เหตุผลที่ชี้ให้เห็นว่า iPhone รุ่นเก่าของคุณช้ากว่าเก่ามาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

เหตุผลแรกนั้นก็คือในทุกๆ ครั้งที่ Apple วางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการนั้นจะมีการเปิดให้อัพเดทระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่ด้วยทุกครั้งครับ แน่นอนว่าระบบปฎิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่ถูกเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาและโดยส่วนใหญ่แล้วระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่จะถูกพัฒนาให้รองรับกับฮาร์ดแวร์ของ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดมากกว่า ดังนั้นแล้วเครื่องรุ่นเก่าที่มีฮาร์ดแวร์เก่า ถึงจะสามารถทำการอัพเกรดไปใช้ระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่ได้ ทว่าในความเป็นจริงแล้วฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่เก่านั้นก็ไม่สามารถที่จะรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ทั้งหมด ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนระบบปฎิบัติการ Windows เวอร์ชันใหม่ๆ ที่ทุกครั้งที่ Microsoft ปล่อยออกมาจะมีความต้องการของฮาร์ดแวร์สูงขึ้นมากกว่าเดิมนี่แหละครับ วิธีการจะแก้ปัญหานี้นั้นบางทีแล้วหากไม่มีความจำเป็นมากนักท่านที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าๆ หน่อยก็อาจจะเลือกไม่อัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่ทุกครั้งที่ Apple ออกมาจะดีที่สุดครับ
เหตุผลที่สองนั้นเป็นเรื่องของความรู้สึกส่วนตัวของผู้ใช้ครับ แน่นอนว่าทุกครั้งที่ Apple เปิดตัวและวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่นั้น ฮาร์ดแวร์ที่อยู่บน iPhone รุ่นใหม่ย่อมใหม่กว่า แรงกว่ารุ่นเก่าเป็นอย่างมาก ทีนี้เมื่อท่านได้มีตัวเปรียบเทียบเกิดขึ้นระหว่าง iPhone รุ่นใหม่กับ iPhone รุ่นเก่าในมือนั้น ท่านก็จะเห็นความแตกต่างทางด้านการใช้งานอย่างชัดเจนด้วยตัวของท่านเองครับ สำหรับวิธีแก้ในข้อนี้นั้นขึ้นอยู่กับตัวบุคคลครับ เราคงไม่สามารถที่จะไปบังคับ Apple ไม่ให้ออก iPhone รุ่นใหม่มากับฮาร์ดแวร์ที่แรงกว่าเดิมได้(เพราะเรื่องนี้ก็เป็นจุดขายจุดหนึ่งหล่ะครับที่ Apple ต้องการที่จะจูงใจให้ผู้ใช้ซื้อเครื่องรุ่นใหม่) ดังนั้นแล้วต้องบอกกับตัวของท่านเองหล่ะครับว่าท่านพร้อมที่จะเปลี่ยนเครื่องรุ่นใหม่หรือยัง(มีปัจจัยพร้อมไหม มีความจำเป็นในการเปลี่ยนจริงๆ รึเปล่า) ถ้าท่านพร้อมที่จะเปลี่ยนก็ไม่มีอะไรสามารถฉุดท่านได้ครับ
หมายเหตุ – จากภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าในปี 2013 ที่มีการเปิดตัว iPhone 5s และ 5c นั้นเป็นปีที่มีการค้นหาด้วยคำว่า “iPhone slow” มากที่สุดเมื่อเทียบกับปีอื่นๆ และกระแสการค้นหานี้ก็จะมากขึ้นในช่วงที่ iPhone รุ่นใหม่มีการวางจำหน่าย(แตกต่างกันไปตามแต่ละปี) คงต้องรอดูกระแสของปีนี้จนกระทั่งสิ้นปีครับว่า ในช่วงที่มีการวางจำหน่าย iPhone 6s และ 6s Plus นั้น กระแสการค้นหายังคงพุ่งแรงเหมือนเดิมหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากเส้นกราฟนั้นดูเหมือนว่ากระแสจะยังแรงสู้ในปี 2013 และ 2014 ได้ครับ

ขอบคุณบทความดีๆจาก

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY